โปรแกรม Brackets แก้ไข เขียนโค้ดโปรแกรมง่ายๆ …

โปรแกรม Brackets เป็น โปรแกรมแก้ไข เขียนโค้ด แบบโอเพ่นซอร์สแจกฟรี (Open-Source) เหมาะสำหรับ โปรแกรมเมอร์ หรือ ผู้พัฒนาโปรแกรม เขียนโปรแกรม ในภาษาต่างๆ ใช้งานง่าย โดยมันจะเน้นไปทางการทำเว็บไซต์ สนับสนุภาษาเฮชทีเอ็มแอล (HTML) ซีเอสเอส (CSS) จาว่าสคริป (Javascript) ต่างๆ นอกจากนี้มันยังเป็น โปรเจคโอเพ่นซอร์ส ซึ่งแจกฟรี และนอกจากนี้ ผู้พัฒนาสามารถดาวน์โหลดไปพัฒนามันต่อยอดได้อีกด้วย

Download ได้ที่ Brackets.io

ความสามารถเบื้องต้นของ โปรแกรม Brackets
Editor ที่ทำให้คุณ focus ไปที่การทำงานกับ Code อย่างเช่นการเปิด Inline เพื่อแก้ไข CSS ที่ใช้งานกับ HTML element ได้ทันที

การแก้ไข CSS และ update การแสดงผลใน Web Browser แบบ realtime ได้ เสมือนกับการใช้ Code Inspecter อย่าง FireBug ใน Mozilla FireFox หรือ Development Tool ใน Google Chrome หรือ Internet Explorer 9+
Brackets สร้างจาก Web technology โดยใช้ HTML, CSS, Javascript เพื่อการพัฒนา Web technology ที่ดีกว่า


สนับสนุนการสร้าง Extension หรือ plug-in เพื่อมาเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน (แน่นอน ว่านี่เป็นหนึ่งในการเปิดโครงการเป็น open-source

ด้านการใช้งานโปรแกรม Brackets อารมณ์มันจะประมาณคุณเปิดเว็บไซต์เว็บนึงขึ้นมา ซึ่งฝั่งซ้ายจะเป็นรายการไฟล์ที่กำลังเปิดแก้ไข ใช้งานอยู่ (Working Files) ส่วนฝั่งขวา จะเป็นส่วนของโค้ด ที่ให้คุณได้สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ พร้อมมีการแยกสีทำไฮไลท์ ระหว่างโค้ด กับข้อมูลด้านในจริงๆ นอกจากนี้ยังมีระบบการควบคุม การเปิด ปิดแท็ก วงเล็บ ต่างๆ ไม่ให้คุณได้ปิด หรือ ลืมปิด มันอีกด้วย ซึ่งถือได้ว่าจุดนี้ สำคัญมากๆ สำหรับ โปรแกรมเมอร์ ที่มักจะผิดพลาดกันตรงนี้บ่อยครั้ง

นอกจากนี้แล้ว โปรแกรม Brackets ยังมีระบบรีวิวกันให้ดูแบบสดๆ ว่า เขียนโค้ดไปแบบนี้ หน้าเว็บของจริงจะออกมาเป็นรูปแบบยังไง หากไม่พอใจก็กลับไปแก้ใหม่ นอกจากนี้แล้วยังมีออปชั่นพิเศษต่างๆ มากมาย อาทิเช่นเครื่องมือในการเลือกสี (Color Picker) หรือจะเป็นการไล่สี (Gradient) พร้อมแสดงตัวอย่างสีให้ทันที

ป้ายคำ :

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

QR Code เชื่อมโยงสู่โลกออนไลน์
วิเคราะห์เว็บ แบบบ้านๆ
SEO (Search Engine Optimization)